“Tắm rừng” trở thành một một phần của chương trình y tế công cộng quốc gia ở Nhật Bản vào năm 1982 khi Bộ Lâm nghiệp nước này cho ra đời cụm từ shinrin-yoku, một thuật ngữ chỉ việc “đắm mình vào không gian rừng” hay “tắm rừng”.  

“Tắm rừng” được biết đến là một dạng thuốc phòng ngừa và điều trị tự nhiên. “Tắm rừng” cho phép con người kết nối với thiên nhiên xung quanh, đắm chìm trong môi trường rừng tự nhiên và tăng cường sức khỏe bằng cách sử dụng các giác quan như thị giác, khứu giác, thính giác…

Liệu pháp tắm rừng hoạt động rất đơn giản: chỉ cần ở giữa những hàng cây. Không cần đi bộ đường dài, cũng không cần tính bước đi trên Fitbit. Bạn có thể ngồi hoặc đi dạo, vì điều quan trọng nhất là thư giãn chứ không phải hoàn thành bất cứ một mục tiêu nào cả.

Kết quả tích cực là con người được trải nghiệm yên bình, và điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Tăng cường chức năng miễn dịch

Một trong những lợi ích của việc “tắm rừng” là tăng hệ miễn dịch. Một nghiên cứu cho thấy rằng thời gian trong tự nhiên có thể thúc đẩy đáng kể hoạt động của bạch cầu có thể giúp chống lại các tế bào vi rút và khối u.

Những tác động tích cực của việc “tắm rừng” được ghi nhận nhờ Phytoncide – chất kháng sinh tự nhiên tỏa ra từ cây như alpha-pinene và limonene.

Tắm rừng giúp cải thiện sức khỏe thần kinh ở người cao tuổi

Cải thiện sức khỏe của hệ thần kinh

Một hiệu ứng tích cực khác của “tắm rừng” là trên hệ thần kinh. Nếu sức khỏe hệ thần kinh tốt, nhịp tim và huyết áp sẽ ổn định. Và việc “tắm rừng” giúp cân bằng hệ thần kinh, đặc biệt với người cao tuổi.

Giảm huyết áp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể được kiểm soát nhờ “tắm rừng”. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường rừng giúp giảm kích thích tố căng thẳng như noadrenaline và adrenaline và mang lại hiệu ứng thư giãn tổng thể.

Đi bộ trong môi trường rừng cũng có thể có tác động tích cực đến các vấn đề về tim mạch.

Tăng cường sức khỏe tâm thần

Thiên nhiên có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần bằng cách giảm mệt mỏi nhận thức, căng thẳng, trầm cảm và lo âu. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy băn khoăn chỉ cần đi bộ trong tự nhiên và tăng cường sức khỏe tâm thần.

Giảm căng thẳng

Cây tỏa ra các hợp chất có thể có tác động rất tích cực trên con người. Những hợp chất này được gọi là phytonicide thực sự làm giảm mức độ hoóc môn căng thẳng ở cả nam và nữ.

Để có được phytonicide, bạn phải hít thở không khí trong rừng.

Tăng cường chức năng nhận thức

Bạn có biết trải qua nhiều thời gian hơn trong tự nhiên có thể thúc đẩy sự sáng tạo? Điều này cũng một phần là nhờ tắt thiết bị điện tử và tách mình ra khỏi thế giới căng thẳng. Trải mình với tự nhiên là làm tăng chức năng nhận thức.

Theo y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, yoga kết hợp với “tắm rừng” sẽ “mở khóa” các giác quan và cơ thể sẽ giải phóng sự bình tĩnh và niềm vui, và đi vào trạng thái hạnh phúc. Nếu không thể vào rừng, hãy tìm bất cứ nơi nào có cây cối như công viên hoặc vườn.

___
Bạn đang đọc thông tin bất động sản tại website chính thức của Công ty cổ phần và đầu tư dịch vụ Tuấn Minh. (Tuấn Minh Land)

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top